Giải đáp chi tiết từ A đến Z công nghệ VAR là gì?

Hiện nay có rất nhiều giải đấu bóng đá chuyên nghiệp đã áp dụng công nghệ VAR. Đây được xem là một bước tiến quan trọng đối với môn thể thao này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu công nghệ VAR là gì? Hoạt động của công nghệ VAR như thế nào? Ưu nhược điểm của công nghệ VAR ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng Betbk8 tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu chi tiết công nghệ VAR là gì

Tìm hiểu chi tiết công nghệ VAR là gì

1. Công nghệ VAR là gì?

VAR là từ viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee, dịch ra có nghĩa là trọng tài trợ giúp qua video. Đây là một công nghệ hiện đại, được áp dụng vào lĩnh vực thể thao nói chung và bóng đá nói riêng cách đây không lâu nhưng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Thông qua công nghệ VAR, trọng tài có thể dễ dàng xem lại các tình huống bóng gây tranh cãi hoặc trọng tài không quan sát được dưới nhiều góc quay khác nhau dạng video. Nhờ vậy mà trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác hơn cho tình huống bóng đó nhằm mục đích đảm bảo tính công bằng cho trận đấu, tránh xảy ra bất công, tranh cãi. 

Có khá nhiều tình huống mà trọng tài có thể yêu cầu sử dụng VAR như:

 • Xác định phạm lỗi trong khu vực cấm 
 • Xác định có lỗi liệt vị không 
 • Xác định bàn thắng có hợp lệ không 
 • Xác định cầu thủ có phải nhận thẻ, thẻ vàng hay thẻ đỏ,…

2. Sự ra đời của công nghệ VAR

Trước những năm 2010, gần như không ai biết tới công nghệ VAR là gì. Phải tới tháng 08/2016, công nghệ này mới bắt đầu được đưa vào thử nghiệm trong một trận đấu bóng đá giao hữu thuộc giải nhà nghề Mỹ. Nhận thấy công nghệ này thực sự đã hỗ trợ được rất nhiều cho trọng tài, FIFA đã quyết định áp dụng công nghệ VAR và FIFA Confederations Cup 2017 và sau đó là FIFA World Cup 2018 (Nga).

3. Cách công nghệ VAR hoạt động

Cách mà công nghệ VAR hoạt động khá đơn giản. Về cơ bản, khi thiết lập hệ thống VAR người ta chia làm 2 thành phần, đó là trọng tài VAR và trợ lý VAR. Chỉ những trọng tài lâu năm, đã từng được đào tạo và có kinh nghiệm sử dụng VAR mới được chọn làm trọng tài VAR. Hỗ trợ cho trọng tài VAR là các trợ lý VAR.

Phòng công nghệ VAR theo dõi trận đấu

Phòng công nghệ VAR theo dõi trận đấu

Trọng tài VAR và trợ lý VAR sẽ được bố trí ở trong một căn phòng bên ngoài sân cỏ để theo dõi trực tiếp trận đấu thông qua nhiều màn hình lớn. Các màn hình sẽ phát sóng trực tiếp trận đấu nhưng ở nhiều góc quay khác nhau.

Nếu trên sân cỏ xuất hiện tình huống bóng gây tranh cãi nhưng trọng tài chính không quan sát được hoặc không thể đưa ra quyết định chắc chắn thì có thể tham khảo ý kiến từ trọng tài VAR. Trọng tài chính trên sân và trọng tài VAR sẽ trao đổi qua mic và tai nghe. Nếu nhận được thông tin từ trọng tài VAR, trọng tài chính sẽ ra hiệu tham khảo VAR, sau đó tiến tới khu vực màn hình VAR bên cạnh sân cỏ để theo dõi.

Màn hình VAR sẽ hiển thị lại tình huống bóng gây tranh cãi nhiều lần, nhiều góc độ với tốc độ nhanh chậm theo yêu cầu của trọng tài, giúp trọng tài theo dõi kỹ càng hơn về tình huống bóng đó để đưa ra quyết định. Các quyết định của trọng tài có thể là:

 • Giữ nguyên quyết định ban đầu nếu cảm thấy không cần thay đổi sau khi đã theo dõi VAR 
 • Thay đổi quyết định trước đó nếu sau khi theo dõi VAR trọng tài đã bỏ sót thông tin quan trọng hoặc thông tin thiếu chính xác

Đọc thêm: TOP game đánh bài PVP BK8 HOT nhất hiện nay

4. Ưu nhược điểm của công nghệ VAR

4.1. Ưu điểm

 • Hỗ trợ trọng tài ra quyết định: Sở dĩ công nghệ VAR được ra đời là để có thể hỗ trợ các trọng tài ra quyết định chính xác nhất, nhất là khi xuất hiện những tình huống bóng gây tranh cãi
 • Giảm tranh cãi, xung đột: Hai đội bóng và fan hâm mộ có thể tránh khỏi những cuộc xung đột, tranh chấp trước các tình huống bóng không rõ ràng nhờ video, hình ảnh mà công nghệ VAR cung cấp
 • Đảm bảo tính công bằng, chính xác: Đảm bảo trọng tài luôn đưa ra những quyết định chính xác, giữ được sự công bằng cho 2 đội bóng 
Trọng tài theo dõi lại video vê tình huống bóng gây tranh cãi

Trọng tài theo dõi lại video vê tình huống bóng gây tranh cãi

4.2. Nhược điểm

 • Làm gián đoạn trận đấu: Trọng tài khi muốn theo dõi VAR sẽ phải cho tạm dừng trận đấu, khiến trận đấu bị gián đoạn
 • Tăng thời gian trễ: Thời gian theo dõi VAR sẽ được tính vào thời gian bù giờ, khiến trận đấu kéo dài hơn dự kiến
 • Sự phụ thuộc: Trọng tài dễ bị phụ thuộc vào VAR, không thể quyết đoán đưa ra các quyết định của mình

Trên đây là giải đáp chi tiết của chúng tôi về công nghệ VAR là gì. Có thể thấy, công nghệ VAR thực sự rất hữu ích, nhất là đối với các trọng tài. Nhờ có công nghệ VAR mà gánh nặng của trọng tài đã được giảm đi, họ cũng có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn, giúp đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong trận đấu. Tuy nhiên, công nghệ VAR cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định nhưng không gây ảnh hưởng nhiều tới trận đấu.

Viết một bình luận