Hướng dẫn chơi cờ đam từ A đến Z cho tân thủ tại BK8 chuẩn xác

Cờ đam là thể loại cờ cần có sự tư duy cao của người chơi để chiến thắng được đối thủ. Bạn nên có cách chơi thật chuẩn để hạn chế sai sót trong quá trình tham gia ván cờ. Hãy cùng BetBK8.net khám phá cách chơi cờ đam chuẩn xác nhất trong bài viết sau đây nhé.

Khái niệm cờ đam là gì? 

Khái quát về cờ đam BK8

Khái quát về cờ đam BK8

Cơ đam BK8 có hai biến hệ phổ biến là Rô quốc tế có bàn cờ thiết kế 10 x 10 ô và cờ Anh hay còn gọi với tên là cờ Mỹ với 8 x 8 ô. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có nhiều biến thể khác trên bàn cờ đam lớn hơn với thiết kế 12 x 12 ô,

Loại cờ này có nguồn gốc chính thức từ phương Tây và hiện đang bắt đầu lan rộng đến nhiều quốc gia khác. Kể từ khi xuất hiện nó đã chiếm được sự yêu thích của nhiều người nhờ vào sự thú vị bên trong.

Phương pháp xếp cờ đam đúng chuẩn 

Thao tác xếp các quân cờ đam vào vị trí phù hợp về cơ bản không quá khó khăn. Người chơi chỉ cần xếp các quân cờ vào những ô màu từ hàng thứ nhất đến hàng thứ ba tùy theo góc nhìn của người chơi. Điều lưu ý là hai hàng ở giữa bàn cờ sẽ được để trống. 

Người chơi nên lưu ý vấn đề này vì vẫn có nhiều người mắc lỗi khi nhầm tưởng màu sắc của quân cờ phải khớp với màu của các ô vuông.

Cách chơi cờ đam chi tiết từ A đến Z cho người mới tại BK8 

Cách chơi cờ đam BK8 cho người mới

Cách chơi cờ đam BK8 cho người mới

Người chơi khi bắt đầu tham gia vào cơ đam BK8 thì cần phải có những thao tác nhất định. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu thì sẽ thực hiện được nhanh chóng và dễ dàng.

Bước 1: Bắt đầu chơi cờ

Bên trong cờ đam sẽ có những quy định cơ bản mà người chơi cần phải hiểu rõ, người đi đầu được quyết định bằng cách tung đồng xu. Người chiến thắng sẽ đi đầu tiên bằng quân màu đen, người chơi còn lại sẽ đi bằng quân màu trắng. 

Bàn cờ được thiết lập theo đúng quy định, hướng bàn cho đến sắp xếp các quân cờ đều phải đúng chuẩn. Để ván cờ được diễn ra nhanh hơn thì bạn sẽ đưa ra thời gian tối đa cho việc di chuyển các quân cờ. Theo quy định chung thì mỗi lượt chơi thường sẽ có giới hạn tối đa là 5 phút.

Bước 2: Di chuyển các quân cờ 

Người chơi sở hữu quân cờ màu đen sẽ có quyền đi trước, quân tốt của cờ đam  chỉ được phép tiến theo đường chéo nếu không bị cản trở. Các quân cờ cũng phải di chuyển cùng một quy tắc khi đến lượt đối thủ.

Bước 3: Thực hiện ăn quân cờ đam 

Những người tham gia sẽ nhảy và bắt quân cờ của đối thủ nếu quân cờ của bạn nằm ở gần quân cờ của đối thủ theo hướng chéo. Người chơi có thể bắt quân cờ của họ bằng cách nhảy qua quân cờ đó. Điều này có nghĩa là bạn phải di chuyển 2 ô vuông theo hướng quân cờ của đối thủ. Khi bạn bắt được quân cờ đó thì có thể loại bỏ chúng khỏi bàn cờ.

Bước 4: Phong cấp vua cho các quân cờ 

Thăng cấp quân cờ thành vua khi quân cờ của bạn đã tiến đến vị trí cuối bàn cờ của đối thủ thì được phong thành vua. Để thể hiện cho sự thăng cấp thì bạn có thể đặt một vương miện riêng cho mình trên bàn cờ hoặc thêm một quân cờ khác để phân biệt. Quân cờ có thể di chuyển lên xuống linh hoạt giúp việc bắt quân cờ đối thủ trở nên dễ dàng.

Bước 5: Kết thúc một ván cờ

Mỗi ván cờ thường sẽ kết thúc khi tất cả các quân cờ của người chơi bị loại khỏi bàn cờ. Khi đó, người chơi còn lại trên bàn cờ sẽ là người chiến thắng chung cuộc. Điều này cũng đồng nghĩa các quân cờ của người thua cuộc bị dồn vào đường cùng và không còn đường để di chuyển nữa.

Bên trên là các thông tin cơ bản về cờ đam BK8 cũng như cách chơi cờ đam dành cho người chơi mới. Hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể tìm được những bàn thắng lớn cho mình nhé.

Viết một bình luận